Cách tính công suất máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị quen thuộc và thông dụng trên thị trường. Mục đích của việc sử dụng máy bơm nước là vận chuyển chất lỏng, chất thải, hóa chất, tạp chất từ vị trí này sang vị trí khác theo từng mục đích sử dụng. Mỗi hãng bơm, mỗi dòng bơm có những kiểu thiết kế khác nhau điều này ảnh hưởng đến lưu lượng nước bơm m3/h, và ảnh hưởng đến cột áp đẩy của máy bơm( mét). Ví dụ
– Đối với kiểu bơm chìm nước thải có thiết kế kiểu cánh hở chuyên về thiết kế lưu lượng lớn, cột áp thấp
– Đối với kiểu bơm chìm nước thải cánh kín thì bơm cho phép bơm được  cột áp cao, tuy nhiên lưu lượng đạt được thấp hơn bơm chìm cánh hở cùng công suất
– Đối với kiểu bơm đặt cạn cánh hở bơm đạt được mức lưu lượng nhiều hơn so với cánh kín cùng kiểu đặt cạn  

Như vậy có thể nói việc chọn công suất bơm không hoàn toàn quyết định lưu lượng nước bơm hay cột áp nước đẩy. Bơm đạt được mức lưu lượng nhiều hay ít, cột áp bơm đạt được cao hay thấp nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hãng bơm, kiểu thiết bơm, kiểu cánh bơm..
Câu hỏi đặt ra là vậy Cách tính công suất máy bơm nước như nào là hợp lý ?
Việc tính toán chọn bơm phải dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình hoặc theo nhu cầu của tòa nhà hoặc nhu cầu của nhà máy. Việc tính toán cơ bản dựa trên 2 tiêu chí : xác định mức nước tiêu thụ trên /1 ngày được tính bằng đơn vị tính m3/h hoặc lít/phút,; cột áp của bơm bao gồm: cột áp đẩy đứng, cột áp đẩy ngang, đường ống nước dự định đi là phi bao nhiêu? Chất liệu ống là gì? Vì chất liệu ống và kích thước ống cũng ảnh hưởng đến lưu lượng nước đạt được.
Ví dụ
* với mức tiêu thụ lượng nước trung bình/1 ngày của 1 người là 250 lít/ ngày.  Tòa nhà chung cư có lượng người là 1000 người => mức nước tiêu thụ trung bình trong 1 ngày  là = 250x1000x1,4 (hệ số hao hụt khi bơm hoạt động lâu ngày sẽ giảm hiệu suất hoặc nhu cầu sử dụng nước theo mùa tăng  = 350.000 lít/ ngày  (tức 350m3/ngày). Thông thường bơm hoạt động 6-8 tiếng trên 1 ngày thì độ bền của máy được đảm bảo . tức là chúng ta sẽ chia mức lưu lượng nước bơm trong 1 ngày là 350m3/h/6 tiếng =58,33m3/h.
*tính cột áp của máy bơm: Đối với nhà Chung cư cao 10 tầng , chiều cao mỗi tầng 3,1m => cột áp thực tế chọn bơm bằng = 10×3,1×1,4=43,4m . Trong đó 1,4kw là hệ số hao hụt  khi bơm hoạt động lâu ngày sẽ giảm hiệu suất)
Như vậy như trường hợp bơm cấp nước tòa nhà trên chúng ta cần chọn bơm có đường đặc tính tại điểm cột áp 43,4m cắt đường lưu lượng đạt là 58,33 m3/h

Trên thực tế trong quá trình xác định quy đổi cột áp bơm phát sinh nhiều yếu tố nhiều khi cột áp bơm không chỉ là cột áp thẳng đứng mà còn là cột áp chạy ngang chạy xa, hoặc cột áp dạng nghiêng theo kiểu cạnh huyền của tam giác vuông. Trong những trường hợp này việc quy đổi phải dựa trên các yếu tố như xác định đường ống dự kiến đi, chất liệu ống là gì những yếu tố này ảnh hưởng đến tổn thất áp, ảnh hưởng việc quy đổi cột áp. Thông thường các hãng máy bơm lớn thương hiệu như máy bơm nước Matra, máy bơm chìm Tsurumi …đều có các phần mềm tính toán quy đổi cột áp bơm chính xác. Khách hàng chỉ cần cung cấp các dữ liệu như:  lưu lượng nước cần bơm là bao nhiêu m3/h, cột áp đẩy đứng là bao nhiêu mét?, bơm chạy đẩy ngang (đẩy xa) là bao nhiêu mét? Đường ống dự kiến đi là phi bao nhiêu?chất liệu ống là gì? Độ cao chênh địa hình từ điểm thoát nước ra so với điểm đặt bơm là bao nhiêu mét? Có được những yếu tố này hoặc 2/3 yếu tố trên cơ bản hãng bơm sẽ chọn được bơm chính xác .
Bài viết dự trên kinh nghiệm phân phối cung cấp và lắp đặt thiết bị máy bơm sinh hoạt máy bơm chìm , máy khuấy chìm, máy thổi khí Tsurumi  trong hơn 20 năm qua. Hi vọng giúp ích độ ngũ tư vấn, kỹ thuật đưa ra thống và số Cách tính công suất máy bơm nước chọn bơm  phù hợp nhất.
Mọi thông tin về tư vấn báo giá, chọn máy bơm Tsurumi Qúy khách vui lòng liên hệ
Công ty cổ phần Matra Quốc Tế
Tại Hà Nội: Số 41/1277 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Tại Hồ Chí Minh: 76 Nguyễn Háo Vĩnh, Phường Tân Qúy, Quận Tân Phú
Hotline: 0983.480.896 (Call/Zalo/SMS)