Hướng dẫn sử dụng Bình Tích Áp Varem

CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ xin gửi lời chào và lời cảm ơn sâu sắc tới Quý khách hàng đã tin dùng sản phẩm của Chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã lựa chọn sản phẩm bình tích áp Varem – Italy. Bài viết này sẽ  hướng dẫn sử dụng bình tích áp varem để sử dụng thiết bị và đưa ra hướng dẫn về các biện pháp sử dụng đúng quy trình . Để hiểu được các tính năng của sản phẩm và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, hãy đọc tài liệu hướng dẫn này và hiểu nội dung của nó trước khi sử dụng sản phẩm.

Không nên sử dụng thiết bị này cho các ứng dụng khác với những ứng dụng được liệt kê trong sách hướng dẫn này. Việc không tuân thủ biện pháp phòng ngừa này có thể dẫn đến sự cố hoặc tai nạn. Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc tai nạn, nhà sản xuất sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Sau khi đọc cuốn hướng dẫn hoạt động này, hãy để nó ở một vị trí dễ tiếp cận, để có thể dùng nó bất cứ khi nào bạn cần thông tin. Nếu cẩm nang hoạt động bị mất hoặc hư hỏng, hãy liên hệ với đại lý nơi mua thiết bị hoặc văn phòng đại diện của Varem tại địa chỉ: số 41/1277 Đường Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Cuốn cẩm nang này đã được chuẩn bị với sự chú ý tối đa đến các chi tiết. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sai sót hoặc thiếu sót nào, hãy liên hệ với đại lý mà bạn đã mua, hoặc văn phòng bán hàng của Varem tại Việt Nam.

Nội dung của tài liệu hướng dẫn này không được sao chép, toàn bộ hoặc một phần, mà không được sự đồng ý của Chúng tôi – CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

TỔNG QUAN

Bình áp lực Varem là loại bình chứa dùng để tích trữ áp lực chất lỏng, làm việc dựa trên nguyên tắc nén áp suất. Bình được sản xuất từ Italy, chỉ có tác dụng khi lắp với máy bơm nước.

II.    MÔ TẢ SẢN PHẨM VÀ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

 •  Bình tích áp Varem với cấu tạo ruột cao su EPDM chất lượng cao phù hợp cho nhu cầu hoạt động lâu dài và thường xuyên trong tòa nhà cao tầng, nhà máy cấp nước. Nước tích trong bình sẽ tạo thành một lượng nước dự trữ do đó hạn chế tần suất hoạt động của bơm.
 • Bình tích áp Varem được cấu tạo từ lớp vỏ kín bằng kim loại với ruột chứa nước bằng cao su lưu hóa chất lượng cao bên trong. Ruột cao su Varem hoạt động giống như một quả bóng được kết nối trực tiếp với mặt bích nhằm mục đích ngăn ngừa tối đa sự tiếp xúc của nước với phần kim loại.

III.     ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

 • Đặc tính kỹ thuật của bình tích áp Varem được in trên nhãn sản phẩm sẽ thay đổi theo từng sản phẩm riêng biệt. Thông tin sẽ bao gồm: Mã số sản phẩm (Code), Thời gian sản xuất (Date of manufacture), Dung tích (Capacity), Nhiệt độ hoạt động (Operat-ing temperature (TS), Áp suất khí nén trong bình (Pre-charge), Áp suất nước tối đa (Max operating pressure (PS).
 • Không chấp nhận sản phẩm Bình tích áp Varem đã bị bỏ nhãn hoặc nhãn bị đã bị sửa đổi. Sản phẩm phải được sử dụng phù hợp với đặc tính kỹ thuật được ghi trên nhãn. Các giới hạn về kỹ thuật không được phép vi phạm với bất cứ lý do gì.

IV.     HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT

 • Phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy định về kích thước; lắp đặt bình sai kích thước, tiêu chuẩn lắp đặt có thể gây ra nguy hiểm cho người vận hành và vật dụng trong hệ thống.
 • Khi lắp đặt phải được lắp đặt bởi người có kỹ thuật chuyên ngành và tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc gia hiện hành.
 • Tôn trọng các quy định về mô-men xoắn cực đại khi lắp khớp nối (Hình 1)
 • Tôn trọng quy định về hướng dẫn lắp đặt như hình dưới đây

 

Trong trường hợp sử dụng nhiều bình tích áp được kết nối nối tiếp hoặc song song với nhau, chúng phải được kết nối ở cùng một mặt phẳng.

Nếu Bình áp lực có dung tích trên 12L được lắp, gắn lên trên, cần phải có một bộ phận đỡ thích hợp; nếu không có bộ phận hỗ trợ thì không được lắp (Hình 3 và Hình 4)

 

 • Bình áp lực Varem phải được lắp đặt trong đường ống được kết nối với máy bơm.
 • Hệ thống phải có van an toàn, có hiệu chuẩn áp suất thấp hơn hoặc bằng với áp suất tối đa của Bình tích áp/Bình áp lực đang sử dụng; Trong trường hợp không có van an toàn, áp suất lớn vượt quá ngưỡng giới hạn của bình có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.
 • Áp suất khí nén ban đầu được ghi trên nhãn và rõ ràng cho từng ứng dụng tiêu chuẩn. Có thể điều chỉnh thấp hơn 0.2 bar so với thiết lập áp lực ban đầu; nhưng tốt nhất nên duy trì áp lực từ 0.5 đến 3.5 bar. Áp suất khí nén cần được kiểm soát (với áp kế hiệu chỉnh cho van) trước khi lắp đặt bình.
 • Ngăn ngừa nguy cơ bị ăn mòn cho Bình tích áp/Bình áp lực bằng cách hạn chế đặt bình trong môi trường khắc nghiệt. Đảm bảo bồn chứa không tiếp xúc với điện để tránh nguy cơ bị ăn mòn và đảm bảo an toàn.

V.    BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG

Bảo trì hoặc thay thế bình phải tuân thủ theo quy chuẩn quốc gia hiện hành, đảm bảo rằng:

 • Tất cả nguồn điện nơi lắp đặt đã được tắt.
 • Bình giãn nở đã được làm nguội.
 • Tất cả Bình tích áp/ Bình áp lực phải được rút hết nước, xả hết khí nén trước khi bảo trì hoặc thay thế. Khi chưa rút khí nén đã tiến hành bảo trì hoặc thay thế, áp lực khí nén có thể gây nguy hiểm. Nếu không rút hết nước trong bình sẽ làm trọng lượng bình tăng lên rất lớn.

Kiểm tra định kì:

 • Áp suất khí nén: Cần kiểm tra định kì áp suất khí nén thường xuyên theo như thông số được ghi trên nhãn, với dung sai +/- 20%. QUAN TRỌNG: Phải rút hết nước trong bình áp lúc trước khi kiểm tra định kì.
 • Phải nạp lại khí nén theo giá trị áp suất được ghi trên nhãn sau mỗi lần kiểm
 • Hàng năm phải kiểm tra tình trạng bị ăn mòn của bình. Phải thay thế bình nếu phát hiện bình bị ăn mòn.

VI.     NGUYÊN TẮC AN TOÀN

  + Việc không tuân thủ các quy định sau đây có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng về người, hư hỏng thiết bị và làm cho Bình tích áp/Bình giãn nở bị hỏng hoàn toàn.

+ Áp suất khí nén phải được điều chỉnh trong khoảng từ 0.5 bar đến 3.5 bar; không được phép hàn, vá bình bằng que hàn hoặc lửa. Không được tháo bình khi đang trong điều kiện làm việc. Tuyệt đối không được để bình hoạt động vượt quá ngưỡng nhiệt độ, áp suất tối đa của nhà sản xuất. Không được sử dụng bình tích áp/bình giãn nở cho bất kì ứng dụng nào ngoài những ứng dụng mà nhà sản xuất đã nêu.

+ Tất cả sản phẩm của Varem đều được bộ phận kỹ thuật của Matra JSC kiểm tra kỹ lưỡng, nạp đẩy đủ khí theo tiêu chuẩn của từng loại bình trước khi xuất kho. Vì vậy, chúng tôi không chịu bất kì trách nhiệm nào về thiệt hại về người, tài sản… do sử dụng sai mục đích và sai hướng dẫn nêu trên

Bài viết này Hi vọng giúp cho khách hàng cách lắp đặt bình tích áp Varem đúng cách để tối ưu hiệu quả sử dụng nhất 

Tags: